Home / Tổng hợp tin tức Hot / HotnewsCity.com - Sáu việc phải kiêng vào những ngày Tết âm tại phía Bắc

HotnewsCity.com - Sáu việc phải kiêng vào những ngày Tết âm tại phía Bắc

Với quan điểm of dtộc VNam và từ các kinh nghiệm thực mà ông cha ta đúc kết lại nếu mà tới những ngày Tết âm bắt gặp những điều may mắn, tốt đẹp lúc này sẽ có được một năm bình an, thịnh vượng & trái ngược lại. Chính vì thế mà dân gian luôn có các điều không nên để có thể tránh được mọi điều đen đủi, vận xấu & chào đón 1 năm bình an, đầm ấm. Mọi người đã biết một vài việc làm nên kiêng đó không?

Kiêng đeo khăn tang người mới mất

Tết truyền thống là một năm hạnh phúc của mỗi người dân sống trên dải đất hình chữ S, 1 ngày khởi đầu cho 1 năm & rất là có ý nghĩa. Do đó, nếu mà gia đình mà có người mất, hay đang phải đội tang sẽ không được đi chúc Tết vào sáng sớm mùng 1, để có thể tránh đem tới 1 năm xui xẻo tới xóm giềng,chị em, bạn bè. Nếu mà gia đình nhà ai không may mắn có người thân ra đi trong ngày 28 tháng 12 thì hãy nhanh chóng làm tang cho người đã khuất và kiêng kỵ để vào những ngày đầu năm mới.
 

Người dân Bắc Bộ kiêng làm điều gì tới những ngày Tết âm lịch


Nếu như một số người ra đi đúng ngày mùng Một đầu năm mới khi ấy tuyệt đối không kèn trống, thông báo đến họ hàng mà phải để tới buồi sáng ngày mồng 2 mới được kèn trống, báo tới người thân, hàng xóm.

Nghiêm cấm mượn tiền hoặc là trả nợ

Khi đến dịp đầu tháng ông bà ta rất là kiêng vấn đề vay mượn hay là trả tiền. Bởi theo quan niệm của ông cha ta nếu vay tiền vào trong những ngày Tết âm khi ấy các bạn sẽ bị xui cả 1 năm chỉ có vay mượn.
 

Bước vào dịp Tết Nguyên Đán cần tránh những việc gì?

 

Hạn chế buôn bán mồng năm

Từ xa xưa ông bà ta hay có câu nói: Mùng năm, Mười bốn, hai ba. Đi đâu sẽ lỗ nói gì bán buôn. Do vậy mà mùng năm tháng 1 theo âm lịch là 1 ngày rất xấu không tốt cho kinh doanh đầu năm mới.

 

Kỵ ăn dở thức ăn

Cho dù những ngày Tết có nhiều món đến thế nào thì cũng kiêng lãng phí không thì cả năm sẽ bị mất mùa, khổ sở. Và đặc biệt nếu như mà ăn cơm tránh để thừa hạt cơm, còn thức ăn trong bát mà về sau sẽ có thể lấy phải người chồng, bà vợ không đảm đang. Kiêng kỵ chống thẳng đũa ăn cơm vào trong bát ăn cơm sẽ gặp phải chậm trễ, xui xẻo khi mà kinh doanh và nếu mà khai trương quán ăn thì rất vắng người. Vì thế khi đến những ngày đầu năm dân ta thường ăn hoa quả, bánh kẹo có vị ngọt & mầu đỏ để đem lại niềm vui và sự phát đạt đến cả một năm.

Không được ngủ dậy muộn, các thành viên cãi cọ

Tết đến mọi người đều đi chơi Tết rất nhiều chính vì vậy vấn đề thức dậy muộn chính là điều dễ gặp. Tuy nhiên theo tục lệ of ông bà ta từ xa xưa thì kiêng kỵ dậy muộn vào trong ngày Tết âm bởi sẽ khiến cho bản thân mê muội, đần độn, cả năm sức khỏe bệnh tật, người yếu ớt, chán nản.

Tránh ăn các món ăn đem tới điều xui

Tới những này ngày đầu của năm mới, dân phía Bắc luôn không ăn một vài món tiêu biểu như: thịt vịt, sầu riêng, thịt chó, mực, những món ăn chát bởi như lời truyền of ông bà ta đấy là một vài loại đồ ăn rất đen đủi, không may mắn cho năm mới.
 

Những việc kiêng kỵ trong dịp Tết âm lịch


Một điều nữa, một số nơi còn quan niệm đó chính là kỵ ăn tôm trong dịp Tết Nguyên Đán bởi sẽ lùi bước giống như tôm. Mỗi nơi lại có từng quan điểm, tục lệ # nhau vì thế mọi người nên kiếm cho bản thân những việc làm tại bài viết này mà ghi nhớ & đón chào một năm hạnh phúc, sum họp, phát lộc, kiêng được những điều gì không hay trong năm tới. Chúc các bạn cùng gđình, bạn bè 1 năm ấm êm, phát tài & yên vui!