Home / Việc làm 24h / Bộ hồ sơ xin việc bao gồm những giấy tờ quan trọng gì?

Bộ hồ sơ xin việc bao gồm những giấy tờ quan trọng gì?

Bộ hồ sơ xin việc gồm những gì và chúng được viết như thế nào? Đây là câu hỏi mà nhiều người đưa ra đặc biệt là các ứng viên cần hoàn thành hồ sơ để tìm kiếm công việc cho mình. Để có được hồ sơ hoàn chỉnh, bạn sẽ cần các tài liệu như sơ yếu lý lịch, CV, thư xin việc, giấy chứng nhận y tế,… Bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin việc đầy đủ nhất từ hình thức tới nội dung và những giấy tờ cần thiết có liên quan khác của mình và đây cũng là cơ hội tạo ấn tượng tốt với người tuyển dụng việc làm.

Ngày nay, hầu hết các công ty cho phép ứng viên đăng ký trực tuyến hoặc gửi CV qua internet nhưng có hồ sơ hoàn chỉnh là cần thiết, bởi vì có nhiều cơ quan yêu cầu gửi trực tiếp. Hoặc, đối với những người được mời phỏng vấn, mang theo hồ sơ và tài liệu đầy đủ sẽ thể hiện sự quan tâm và chuyên nghiệp từ chính tới vị trí đang tham gia ứng tuyển . Họ có thể đánh giá trình độ của bạn cũng như sự chuẩn bị của bạn, vì vậy chuẩn bị hồ sơ của bạn là việc làm  rất cần thiết.

Tuy nhiên, trong thực tế, nhiều ứng viên chuẩn bị hồ sơ xin việc vẫn có rất nhiều khó khăn và bỡ ngỡ, đặc biệt là sinh viên mới tốt nghiệp. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chuẩn bị một bản lý lịch hoàn chỉnh, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. Thông thường trên thị trường có sẵn mẫu hồ sơ xin việc có mức giá mua giao động từ 5 đến 10 nghìn. Vì vậy, những gì có trong hồ sơ của bạn?

Bộ hồ sơ xin việc bao gồm những loại giấy tờ quan trọng gì?

Đơn xin việc

đơn xin việc trong hồ sơ xin việc bao gồm

Đây là một loại giấy không thể thiếu trong hồ sơ tìm việc hiện nay.  Chẳng hạn bạn đang muốn ứng tuyển vào vị trí việc làm trợ lý tại Hải Phòng, để viết một bản CV ấn tượng, bạn có thể tải xuống các mẫu đơn xin việc tốt nhất, các mẫu đơn hoặc biểu mẫu ấn tượng cho từng cá nhân hoặc phù hợp với từng ngành thư ký, trợ ký mà bạn xin việc,... Bạn có thể sử dụng mẫu  đơn xin việc bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Nếu bạn không muốn đánh máy, bạn có thể tải xuống mẫu đơn viết tay và hoàn tất thông tin trên đó một cách đơn gian và dễ dàng nhất. Hoặc, trong gói bộ hồ sơ bạn cũng sẽ được cung cấp sẵn đơn xin việc, lúc này bạn chỉ cần thực hiện điền các mục bắt buộc theo yêu cầu là được.

CV trong hồ sơ xin việc

CV là bắt buộc đối với những người nộp đơn muốn xin việc làm trong các cơ quan và doanh nghiệp.   Nếu bạn đã được thuê và chỉ làm việc, bạn không cần phải nộp bồ hồ sơ  nhưng nếu bạn nếu bạn đnag trong giai đoạn nộp hồ sơ xin việc thì Cv là một trong những loại giấy tờ không thể thiếu.  Hồ sơ này sẽ giúp người tuyển dụng lao động biết thông tin cơ bản của bạn, cùng với việc học tập, kinh nghiệm làm việc, mục tiêu công việc, v.v. Bạn cần tạo một Cv xin việc làm rõ ràng. Đảm bảo tạo ấn tượng và thuyết phục được nhà tuyển dụng tuyệt đối nhất

Các mẫu tiếp tục này có thể được lấy trên mạng trực tuyến vì hầu hết trong số chúng có điểm giống nhau, nhưng để tạo ấn tượng, bạn cần phải viết CV theo ý tưởng của riêng mình.  Tùy thuộc vào nghề nghiệp của bạn, bạn có thể thoải mái tải và sử dụng những mẫu CV cho nhân viên bán hàng, kế toán, kinh doanh,…thích hợp. Nên nhớ cần có ảnh kèm theo nếu được yêu cầu.

Sơ yếu lý lịch trong hồ sơ xin việc

Đây là loại giấy phổ biến nhất có sẵn trong gói đựng hồ sơ. Chỉ cần điền vào biểu mẫu, dán ảnh và tiến hành theo xác nhận của địa phương là được.

Giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe là một yếu tố giúp người sử dụng lao động biết về sức khỏe của bạn, để đảm bảo bạn đủ khỏe mạnh để thực hiện công việc. Có rất nhiều bạn băn khoăn không biết khám sức khỏe xin việc ở đâu. Câu trả lời rất đơn giản bạn có thể đến các cơ sơ y tế. Tại đây bạn sẽ được khám sức khỏe và có sẵn các mẫu khám sức khỏe.

Bằng cấp và chứng chỉ có liên quan

Tất cả các bằng cấp hoặc bằng cấp liên quan đến công việc bạn đều nhất định cần phải được photo và  được công chứng để chuẩn bị  cho một bộ hồ sơ đầy đủ.

Chứng minh nhân dân, giấy khai sinh (photo)

Bạn cũng cần có giấy Chứng minh nhân dân và giấy khai sinh được công chứng để tất cả thông tin của bạn được hiển thị rõ ràng.

Sổ hộ khẩu được công chứng

Sổ hộ khẩu công chứng cũng là một trong những tài liệu cần thiết trong bộ hồ sơ, nhưng tùy thuộc vào yêu cầu của cơ quan bạn có thể xem xét có nên đưa nó vào hay không.

Ảnh 4x6 hoặc 3x4

Tùy thuộc vào yêu cầu của người tuyển dụng hoặc đơn vị bạn xin vào làm việc, bạn sẽ cần chuẩn bị ảnh có kích thước phù hợp để người sử dụng lao động lưu giữ hồ sơ của bạn trong công ty. 

Tuy nhiên, việc chuẩn bị hồ sơ xin việc bao gồm  các giấy tờ như trên là không đủ, khi nộp hồ sơ, bạn cũng nên lưu ý những điều sau đây:

chuẩn bị hồ sơ xin việc bao gồm

- Có từ 4 đến 5 bộ hồ sơ gốc có công chứng

- Một số bộ hồ sơ xin việc được photo và công chứng

- Bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin việc và có công chứng càng sớm càng tốt, bởi nhanh chóng tạo sẽ sự hài lòng  tuyệt đối cho người tuyển dụng lao động

- Khi hoàn thành gói hồ sơ tìm việc, bạn cũng nên lưu lại những thông tin cần thiết để chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn sắp tới.

- Đơn phải được nộp sớm và địa chỉ là chính xác, vì vậy hãy tìm và theo dõi tất cả thông tin tuyển dụng của công ty bạn đã đăng ký để tránh bỏ lỡ cơ hội việc làm tốt cho chính bạn.

Với một bộ hồ sơ đầy đủ ở đây, bạn chắc chắn đã cảm thấy ít nhiều tự tin hơn trên con đường tìm việc làm. Nếu bạn có rất nhiều câu hỏi hoặc quan tâm về cách viết trong hồ sơ xin việc làm thì bạn có thể nhanh chóng truy cập ngay địa chỉ timviec365.vn để tham khảo những thông tin cần thiết và hữu ích nhất nhé!

Tham khảo thêm cách viết sơ yếu lý lịch trong hồ sơ xin việc

Sơ yếu lý lịch là một trong những thủ tục quan trọng nhất khi bạn nộp đơn xin việc, nhiều người thường đánh đồng hoặc coi sơ yếu và đơn xin việc là một.     Nội dung của sơ yếu lý lịch thường mang tính tổng quát và tóm tắt hơn.  Để giúp bạn dễ dàng  nắm bắt cách viết sơ yếu lý lịch  hiệu quả và thu hút nhà tuyển dụng nhất bạn có thể dành thời gian tham khảo và tìm hiểu thêm một vài thông tin cung cấp dưới đây.

Sơ yếu lý lịch chính là một bản tóm tắt thông tin quan trọng của người tìm việc về trình độ học vấn của mình, trình độ giáo dục và thông tin về các quy trình làm việc, các mối quan hệ gia đình.   Để giúp bạn có một bản sơ yếu hoàn hảo nhất thì bây giờ bạn cần thực hiện đầy đủ theo những bước bên dưới đây.

Yêu cầu đầu tiên cho một người tìm việc khi viết sơ yếu lý lịch trong hồ sơ xin việc bao gồm trình bày đầy đủ và trung thực tất cả các thông tin trong  hồ sơ.     Điều quan trọng nhất là không được phép xóa hoặc viết sai.       Nếu bạn viết sai, hãy thay thế bằng một sơ yếu lý lịch khác.

Nội dung trong sơ yếu lý lịch hiện nay chính là:

+ Họ và tên: Vui lòng viết tên đầy đủ, tên đệm và tên của bạn theo thông tin trên  chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu

+ Giới tính: Nếu giới tính là nam, viết "nam" và nếu nữ là "nữ"

+ Ngày Sinh: hiển thị ngày sinh chính xác như trong giấy khai sinh, giấy chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu.

+ Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Liệt kê thông tin rõ ràng về thôn (số), xã (phường), huyện (thành phố), tỉnh (thành phố) nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú.

+ Địa chỉ cư trú hiện tại: Thông tin hiện tại về địa chỉ cư trú hiện tại, số hiệu quận, huyện, thành phố, thôn, xã, huyện, tỉnh.

hồ sơ xin việc bao gồm

+ Khi nào báo cáo cho ai, ở đâu? Trong phần này, bạn viết chi tiết liên lạc của những người thân yêu của bạn. Đây thường là số điện thoại của một người nào đó trong gia đình bạn như cha mẹ, anh chị em ruột.

+ Bí danh: Viết bí danh bạn sử dụng thường xuyên nhất, nếu không, hãy bỏ qua phần này.

+ Nơi sinh: Nhiều người không biết cách điền mục này, ở đây  là nơi ở của ông bà, cha, trường hợp đặc biệt có thể được viết theo nơi sinh của người mẹ ruột hoặc người nhận nuôi.

+ Dân tộc: Trình bày dân tộc như Kinh, Thái, Tày, Nùng, Mường ...

+ Tôn giáo: Viết tên của Phật giáo, Kitô giáo, tôn giáo, nếu không  theo tôn giáo nào thì bạn có thể ghi “không”

+ Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất: Ghi thông tin về thành phần gia đình theo quy định của pháp luật.   Ví dụ: nông dân nghèo, nông dân bình thường, công chức, công nhân.    

+ Thành phần gia đình hiện tại: Gia đình thuộc về thành phần nào thì viết thông tin về thành phần đó.   Ví dụ, công nhân, công chức, cán bộ, nông dân, giáo viên ...    

+ Trình độ học vấn: Thông báo rõ ràng 12/12 chinh quy  hoặc 12/12 văn hóa bổ túc

+ Trình độ ngoại ngữ: Cụ thể trình bày các văn bằng liên quan đến trình độ ngoại ngữ của  bạn  chẳng hạn như tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Nga.

+ Nhập ngày và thời gian gia nhập Đảng Cộng sản Việt Nam: Nhập ngày nhập  gia nhập vào sơ yếu lý lịch chính xác nhất

+ Ngày và địa chỉ tiếp nhận Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: Ghi ngày và địa điểm tiếp nhận Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

+ Trình độ chuyên môn: Dựa trên trình độ đào tạo chuyên môn và được viết theo loại hình tốt nghiệp, loại hình đào tạo, trường chính thức hoặc trường liên thông, trình bày Tất cả các loại văn bằng  có liên quan.

+ Cấp độ công việc: Hiển thị rõ ràng thông tin về các vị trí bạn đã đạt được trong quá khứ.

+ Mức lương hiện tại: Mức lương hiện tại của bạn dựa trên hệ số tiền lương.

hồ sơ xin việc bao gồm

+ Ngày nhập ngũ, xuất ngữ và lý do: Cung cấp ngày chính xác .

+ Lịch sử hoạt động quá khứ của bản thân: Tóm tắt các thông tin trong quá khứ từ thời thơ ấu cho đến ngày tham gia vào các hoạt động xã hội.

+ Phần thưởng: Ghi rõ thông tin vè ngày năm nhận thưởng và những hình thức khen thưởng mà bản thân đã được nhận

+ Kỷ luật: Đưa ra chi tiết về ngày tháng và lý do vi phạm và hình thức kỷ luật bạn đã phải chịu đựng.

Trên đây là những thông tin cung cấp đầy đủ nhất về câu hỏi hồ sơ xin việc bao gồm  những gì? Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể nhận được thật nhiều những thông tin hữu ích đồng thời có nhiều những kinh nghiệp ngay cùng chuyên mục.