Home / Việc làm 24h / Cách tính mức lương kỹ sư xây dựng trung bình hiện nay

Cách tính mức lương kỹ sư xây dựng trung bình hiện nay

Xây dựng là một trong những ngành kỹ thuật chuyên nghiệp lâu đời nhất hiện nay và chỉ đứng sau duy nhất ngành kỹ thuật quân sự. Hiện tại ngành kỹ thuật xây dựng đang được chia ra làm rất nhiều nhóm ngành nhỏ khác nhau bao gồm: địa kĩ thuật, kĩ thuật môi trường, kĩ thuật kết cấu, kĩ thuật vật liệu, kĩ thuật giao thông, khảo sát, kĩ thuật đô thị, kĩ thuật công trình biển, kĩ thuật môi trường nước, và kĩ thuật xây dựng. Trong ngành kỹ thuật xây đựng đòi hỏi những người có chuyên môn, năng lực khá cao nên mức lương kỹ sư xây dựng cũng được đánh giá là một trong những nghề có mức thu nhập cao và ổn định nhất hiện nay.

Lương kỹ sư xây dựng được tính như thế nào? Cách tính mức mức lương kỹ sư xây dựng trung bình hiện nay là bao nhiêu? Cùng xem thông tin trong bài viết sau.

thu nhập của kỹ sư xây dựng

Kỹ sư xây dựng là ai?

Kỹ sư xây dựng là những người làm công việc phụ trách, tư vấn, tính toán kết cấu và thi công các công trình xây dựng. Có thể hiểu cách đơn giản, kỹ sư xây dựng là những người có trách nhiệm bảo vệ các công trình và hoàn thành theo đúng tiến độ và bản vẽ thiết kế của dự án.

Hầu hết mỗi năm các sinh viên ra tốt nghiệp ra trường tiếp tục tăng cao, nguồn nhân lực kỹ sư xây dựng ngày một dồi dào. Nhưng trong thời điểm các doanh nghiệp đều chú trọng đến việc tuyển dụng nhân sự có năng lực và trình độ thì sinh viên mới ra trường lại chưa thể đáp ứng được yêu cầu đó.

Để trở thành kỹ sư xây dựng có trình độ và nhận được mức lương kỹ sư xây dựng cao thì bạn cần phải tốt nghiệp chuyên ngành xây dựng tại các trường đại học đang đào tạo nhân lực hiện nay.

Mức thu nhập của kỹ sư xây dựng hiện tại được tính bao nhiêu?

Lương kỹ sư xây dựng mới ra trường

Với các bạn sinh viên mới ra trường, hầu hết các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này là con số 0 tròn trĩnh. Vì thế khi xin việc bạn không thể nhận được một mức lương kỹ sư xây dựng cao hơn so với những người đã ra trường lâu năm.Theo đó mức lương của kỹ sư xây dựng mới ra trường sẽ nhận được các mức như sau:

Nếu bạn mới ra trường và xin được việc làm trong các công trình lớn như nhà cao tầng thì bạn sẽ phải làm rất nhiều công việc từ nghiệm thu, đo đạc, bốc khối lượng,…Công việc này bạn sẽ phải chịu rất nhiều áp lực mỗi ngày. Mức lương khởi điểm bạn có thể nhận trong thời gian đầu là 5 đến 7 triệu đồng/tháng.

Nếu bạn xin vào các công trình nhà xưởng, thì bạn sẽ đỡ vất vả hơn vì không phải thường xuyên đi ngoài nắng. Tuy nhiên, công việc này cũng đòi hỏi về áp lực tiến độ, các công trình thường ở xa trung tâm, có khi phải thường xuyên đi tỉnh mới nhận được thêm ít trợ cấp. Với công việc này nếu bạn biết thêm một ít tiếng Anh thì sẽ là một lợi thế cực kỳ lớn dành cho bạn, mức thu nhập bạn có thể nhận được là từ 6 đến 8 triệu/tháng.

lương kỹ sư xây dựng mới ra trường

Những sinh viên mới ra trường xin vào các công ty vừa và nhỏ chuyên làm nhà phố, biệt thự thì công việc chính của bạn là làm các công việc thiết kế, vẽ vời.  Khi đó bạn vừa đi giám sát công trình vừa kiêm luôn cả việc mua thiết bị, vật tư, tham gia vào các công việc chấm công, phát lương cho nhân nhân viên. Công việc này có khi ít áp lực nhưng bạn đòi hỏi bạn phải biết rất nhiều thứ khác. Mức lương bạn có thể nhận được ở vị trí này là 5 đến 6 triệu/tháng.

Nếu may mắn  bạn có thể xin vào được công ty làm thiết kế kết cấu thì bạn sẽ có tương lai phát triển sau này. Với công việc thiết kế kết cấu ở công ty lớn bạn sẽ vận dụng đầu óc, kinh nghiệm của mình để làm công việc này. Còn với những công ty thiết kế nhỏ thì công việc có vẻ nhàn hạ hơn. Mức lương kỹ sư xây dựng mới ra trường cho vị trí này sẽ phụ thuộc vào trình độ, năng lực và ngoại ngữ của bạn, nhưng thường mức lương sẽ dao động từ 700 đến 800 USD mỗi tháng.

Mức lương kỹ sư xây dựng có kinh nghiệm từ 3 đến 5 năm

Cũng giống như các kỹ sư xây dựng mới ra trường, các kỹ sư xây dựng có kinh nghiệm từ 3 đến 5 năm sẽ nhận được mức lương tùy thuộc vào công việc mà họ đang đảm nhận, cụ thể:

Với những kỹ sư xây dựng làm việc tại các công trình lớn và được lên làm quản lý thì công việc của bạn sẽ rất ít khi phải ra công trường. Mà khi đó bạn sẽ thường xuyên tham gia vào các cuộc họp bàn về thiết kế, lên các phương án kế hoạch thi công, kế hoạch lựa chọn và quản lý nhà thầu phụ... Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi bạn phải chịu áp lực cao, trách nhiệm và nghiêm túc trong quá trình thực hiện công việc. Mức lương cho vị trí này bạn có thể nhận được từ trên 13 triệu/ tháng.

Nếu bạn chưa được làm quản lý mà vẫn giữ chân giám sát bình thường cho một bộ phận hay một công trình nhỏ thì công việc của bạn vẫn phải thường xuyên đến công trường. Hàng ngày bạn sẽ là người giám sát trực tiếp các công việc của công nhân, đôn đốc họ hoàn thành các yêu cầu công việc. Mức lương bạn có thể nhận được khi làm chức vụ này là từ  8 đến 12 triệu/tháng.

Trong trường hợp bạn đang làm cho công ty nhỏ và phải tự mình làm tất cả các công việc từ tìm người, quản lý công việc, đến tìm nguyên vật liệu,…Nhưng nếu bạn là người có kinh nghiệm quản lý thì bạn sẽ nhàn hạ hơn rất nhiều vì công trình nhỏ, ít người. Mức thu nhập bạn có thể nhận được từ vị trí công việc này là 7 triệu đến 10 triệu/tháng.

Với các kỹ sư xây dựng làm cho các công ty nước ngoài, tùy vào trình độ năng lực, ngoại ngữ mà bạn có thể nhận được mức lương kỹ sư xây dựng nước ngoài từ 700 đến 800 USD mỗi tháng.

lương kỹ sư xây dựng nước ngoài

Lương của quản lý, chỉ huy trưởng có kinh nghiệm trên 5 năm

Kỹ sư xây dựng có trình độ chuyên môn và làm việc trên 5 năm thì bạn hoàn toàn có thể đảm nhiệm các chức vụ như quản lý, chỉ huy trưởng.  Với công việc này thì mức lương của bạn có sự dao động cực kỳ lớn.

Nếu bạn được vào làm các công trình lớn hay các công ty lớn thì khả năng công việc áp lực cũng rất lớn, nhất là khi làm cho các công ty nước ngoài. Nhưng bù lại khi làm việc tại môi trường này bạn sẽ nhận được mức lương và thưởng khá rủng rỉnh khi kết thúc dự án hay hoa hồng từ các nhà thầu, đơn vị cung cấp vật tư. Khi đó mức lương chỉ đóng một vai trò rất nhỏ.

Với những kỹ sư xây dựng làm các công việc thiết kế và được lên làm vị trí chủ trì thiết kế thì đây là một công việc khá ổn định, lương cao, bạn chỉ cần vận dụng đầu óc sáng tạo của mình để nghiên cứu thêm lý thuyết và sáng tạo ra các sản phẩm, dự án mới. Mức thu nhập của công việc này cũng tùy vào khả năng của bạn cộng với lợi nhuận khi hoàn thiện các dự án.

Trong trường hợp bạn có khả năng mở các công ty riêng chuyên về xây dựng và thiết kế thì bạn hoàn toàn có thể chủ động được trong tất cả mọi việc. Để làm được việc này trước tiên bạn cần có vốn, có hậu phương vững chắc, mối quan hệ rộng rãi,…để kiếm dự án về làm. Các dự án bạn có thể làm đó là nhà phố, quá xá, cửa hàng, biệt thự,…

Để nhận được mức lương cao kỹ sư xây dựng cần phải làm gì?

Trong bất cứ ngành nghề nào người lao động muốn nhận được lương cao thì điều cần nhất đó là trình độ chuyên môn. Trong ngành xây dựng cũng vậy, nếu bạn muốn nhận được mức luong ky su xay dung cao thì điều đầu tiên bạn phải có có kiến thức và kỹ năng để xử lý các vấn đề trong ngành đang cần như: lập dự toán, chỉ đạo thi công, soạn và thương thảo hợp đồng, đánh giá thông tin hồ sơ dự thầu,…Theo đó khi muốn làm kỹ sư xây dựng giỏi bạn cần có các yếu tố sau đây:

Biết đọc bản vẽ

Trong ngành xây dựng bản vẽ chính là thứ ngôn ngữ duy nhất mà bạn cần phảo thông thạo và hiểu cặn kẽ về nó. Các kỹ sư thiết kế bản vẽ, kiến trúc sư phải biết cách thể hiện ý tưởng, đồ án thiết kế của mình thông qua bản vẽ. Khi đó nhiệm vụ của người kỹ thuật chính là triển khai ý tưởng, bản vẽ trên thực tế. Do đó việc viết đọc bản vẽ là yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất của kỹ sư xây dựng.

lương kỹ sư xây dựng

Phải biết sử dụng máy tính

Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay thì việc sử dụng máy tính là một trong nhứng yếu tố gần như bắt buộc của tất cả các kỹ sư. Hầu hết các bạn sinh viên xây dựng khi theo học ít ai trang bị cho mình các kỹ năng tin học mà chỉ sử dụng chúng cho nhu cầu giải trí, làm đồ án,… Tuy nhiên các kỹ năng tin học như: Exel và Word lại cực kỳ quan trọng cho việc tính toán sau này của mình.

Biết bóc tách dự toán

Việc bóc tách dự toán là một yếu tố cực kỳ quan trọng với người kafm kỹ thuật. Nếu bạn không biết bóc tách dự toán thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công việc hay quá trình chỉ đạo thi công của mình. Trong mỗi dự án bạn cần biết được công việc hôm nay làm được những gì, khối lượng bao nhiêu, số vốn cần ứng là bao nhiêu và nguyên vật liệu cần cho công việc tiếp theo là gì.

Bên cạnh đó bạn cần biết bóc tách khối lượng để làm phương án thầu, lập hồ sơ thanh toán cho từng giai đoạn, hợp đồng. Việc sử dụng các phần mền hỗ trợ cho việc bóc tách dự án cũng rất quan trọng cho việc tính toán của bạn sau này.

Lập hồ sơ dự thầu, lập giá dự thầu

Lập hồ sơ dự thầu cũng chính là một yêu cầu cần có của kỹ sư xây dựng, thông qua hồ sơ dự thầu bạn phải biết cách tính giá dự thầu, bóc tách kiểm tra khối lượng, đọc hồ sơ mời thầu, báo cáo tài chính,…

Biết vẽ và sử dụng các phần mềm đồ họa

Biết vẽ là yếu tố bắt buộc của người làm kỹ thuật, nhưng đối với kỹ sư xây dựng bạn phải biết sử dụng thành thạo các phần mềm đồ họa như Sáp, Safe, Etap, Plaxis... đây là những phần mềm quan trọng để phục vụ cho ngành xây dựng mà bạn không nên bỏ qua.

Hi vọng với những thông tin chi tiết về lương kỹ sư xây dựng trên đây sẽ giúp bạn nhanh chóng rèn luyện các kỹ năng để có thể nhận được mức lương cao nhất trong tương lai.