Home / Việc làm 24h / Cách viết CV cho sinh viên mới ra trường đẹp, chuẩn nhất không thể bỏ qua

Cách viết CV cho sinh viên mới ra trường đẹp, chuẩn nhất không thể bỏ qua

Cách viết CV cho sinh viên mới ra trường đẹp, chuẩn nhất chắc hẳn sẽ là điều mà bạn sinh viên nào cũng muốn biết được để chuẩn bị cho mình hành trình tìm việc thuận lợi và nhanh chóng có được một công việc tốt và phù hợp với bản thân mình. Hãy cùng CV Online 365 tìm hiểu ngay về vấn đề này bạn nhé để viết CV hiệu quả nhất!

Cách viết CV cho sinh viên mới ra trường đẹp, chuẩn nhất

Cách viết cv xin việc cho sin viên mới ra trường đẹp, chuẩn

Những điều cần biết trong cách viết cv cho sinh viên mới ra trường đẹp, chuẩn nhất

 Điều đầu tiên các nhà tuyển dụng nhìn vào bản cv của các ứng viên ứng tuyển đó là bố cục trình bày của bản cv xin việc đó. Những bạn sinh viên là đối tượng còn ít kinh nghiệm, thích cái gì đặc sắc, sặc sỡ là sử dụng, họ thường sử dụng những mẫu cv với kiểu thiết kế sặc sỡ, quá đà sử dụng nhiều màu sắc sặc sỡ không phù họp với cách vị trí mà họ ứng tuyển. Đó là một trong những lý do khiến cho cv của họ bị loại bất cứ lúc nào.

>>> VIết CV xin việc đòi hỏi bạn cần sự chăm chút từng li từng tí. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn khá coi thường những việc đấy mà thờ ơ với việc tạo cv xin việc. Hay chỉ đơn giản là họ không biết tạo một mẫu CV xin việc như thế nào cho đúng chuẩn. Cùng tham khảo bài viết sau: Một mẫu CV xin việc đúng chuẩn là như thế nào?

Các nội dung cần có trong cv xin việc

1, Thông tin cá nhân

Khi trình bày phần thông tin cá nhân thì rất nhiều bạn mắc phải lỗi trình bày quá dài dòng, quá nhiều thông tin thừa thãi khiến nhà tuyển dụng phát ngán. Trong khi đó, các thông tin quan trọng nhất cần có chính là Tên, Email, số điện thoại, Ngày/tháng/năm sinh, Địa chỉ quê quán…

2, Mục tiêu nghề nghiệp

Nhiều bạn sinh viên mới ra trường không có kinh nghiệm viết mục tiêu nghề nghiệp, các bạn không biết phải viết phần này ra sao. Điều đó sẽ khiến cho các bạn mất đi một điểm ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng.

Phần mục tiêu nghề nghiệp cần được viết một cách rõ ràng, không sáo rỗng, không viết quá chung chung như kiểu “Mong muốn được nỗ lực hết mình, muốn được trải nghiệm những kiến thức mới…”

Thay vì trình bày như vậy thì các bạn nên nêu rõ ràng mục tiêu nghề nghiệp phù hợp với vị trí ứng tuyển, có thể là phấn đấu lên chức tổ trưởng, trưởng phòng, học hỏi thêm kinh nghiệm trong nghề…

3, Kĩ năng

Cách viết CV cho sinh viên mới ra trường đẹp, chuẩn nhất

Trình bày phần kỹ năng tìm việc để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Các bạn sinh viên thường hay viết cv theo kiểu tùy hứng, hay cho thêm chút mơ mộng vào bản cv xin việc của mình. Các bạn cũng có khi viết rấy chung chung mà không rõ ràng, đặc biệt là những kỹ năng có liên quan đến công việc. Hầu hết các kỹ năng được các bạn trình bày, kĩ năng nào cũng như kĩ năng nào. Các bạn thường sẽ có những kĩ năng chung chung cho tất cả các công việc như là: Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng tin học văn phòng, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe,… Nhiều bạn chỉ liệt kê vào đó mà không thực sự hiểu mình có vận dụng được những kĩ năng đó hay chỉ là liệt kê theo phong trào những kĩ năng cơ bản nhất mà ai cũng liệt kê được.

Điều đó thực sự khiến cho nhiều bạn sinh viên mất điểm với nhà tuyển dụng, liệt kê là một chuyện, những có vận dụng được hay không lại là chuyện khác. Chính vì thế mà các bạn sinh viên cần chú ý hơn tới vấn đề trình bày kỹ năng, chỉ nên trình bày kỹ năng mà bạn thực sự có, và kỹ năng này có liên quan đến công việc bạn ứng tuyển, hãy trình bày một cách rõ ràng hơn, không nên liệt kê hàng loạt kỹ năng.

4, Qúa trình học tập

Cách viết CV cho sinh viên mới ra trường đẹp, chuẩn nhất

Khi trình bày về học tập, quá trình học tập của các bạn thì khá là đơn giản, bởi vì các bạn sinh viên mới ra trường thì những vấn đề có liên quan đến học tập, học vấn vẫn quen thuộc hơn.

Các bạn hãy trình bày mục này theo thứ tự các mốc thời gian từ gần nhất đổ về trước. Có nhiều bạn sinh viên mắc phải vấn đề là trình bày cả qúa trình học tập ở cấp I, cấp II với các lớp học. Điều này không cần thiết. Các bạn chỉ cần nêu mốc thời gian từ cấp bậc Đại học hay Cao đẳng, Trung cấp đổ về mốc thời gian học ở cấp III mà thôi. Trình bày theo thời gian đếm ngược sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm bắt được thông tin học vấn của các bạn rõ ràng hơn.

Khi trình bày mục học vấn thì các bạn hãy trình bày theo cách: Mốc thời gian + Tên trường học + Ngành học

Ví dụ:

  • Năm 2013 – 2017: Sinh viên Khoa Xã hội học trường Đại Học Khoa học Xã hội và Nhân Văn
  • Năm 2010 – 2013: Học sinh tại trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc

5, Kinh nghiệm

Các bạn sinh viên thường lo lắng khi trình bày mục kinh nghiệm làm việc bởi vì các bạn mới tốt nghiệp chưa có kinh nghiệm đi làm ở đâu cả cho nên chưa có gì để ghi vào mục này. Tuy nhiên, cho dù chưa có kinh nghiệm làm việc thì các bạn không nên bỏ trống phần này. Cho dù chưa đi làm việc nhưng chắc hẳn thời sinh viên các bạn cũng có những cơ hội được thể hiện bản thân và trải nghiệm những kiến thức mới để có thể rút ra cho mình được những kinh nghiệm bổ ích.

Ở mục Kinh nghiệm này thì các bạn hãy ghi những thành tích mà các bạn đạt được trong quá trình học tập ở cấp bậc Đại học, những trải nghiệm mà các bạn được tham gia trong đợt thực hành môn học và thực tập cuối năm, hoặc những bạn nào có tham gia đi làm thêm thì các ban cũng có thể liệt kê vào mục kinh nghiệm, cho dù các bạn không làm thêm đúng chuyên ngành thì các bạn hãy nêu ra những công việc đó rèn cho bạn kỹ năng gì có liên quan đến nghề nghiệp mà các bạn ứng tuyển. Những điều này các bạn hoàn toàn có thể liệt kê ra trong cv xủa mình. Các nhà tuyển dụng sẽ hiểu rằng là sinh viên thì chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc nên họ sẽ nhìn vào những thành tích học tập của bạn hoặc những công việc làm thêm mà trước đây bạn đã làm rèn cho bạn những kỹ năng liên quan đến công việc ứng tuyển. Từ đó, họ có thể đánh giá được bạn một cách trọn vẹn hơn. Đó là lý do vì sao ngay từ năm nhất nhiều bạn sinh viên  đã tìm việc làm thêm tại Lai Châu không chỉ để có thêm thu nhập mà còn rèn luyện các kỹ năng giúp tăng sức thuyết phục của CV xin việc và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Một số lưu ý khi viết cv để đánh bật các cv khác

Cách viết CV cho sinh viên mới ra trường đẹp, chuẩn nhất

Khi trình bày cv xin việc, các bạn không thể trình bày tùy hứng hay đưa nội dung vào cv xin việc một cách vô tội vạ. Các bạn cần phải nắm được những lưu ý ngay sau đây để có thể trình bày một bản cv xin việc một cách thông minh nhất, được các nhà tuyển dụng đánh giá cao nhất:

  • Khi viết CV xin việc, các bạn chỉ nên trình bày các phần nội dung trong từ 1 đến 2 trang giấy. Không nên viết cv xin việc sang trang giấy thứ 3. Các nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian để nghiên cứu kỹ CV xin việc của bạn. Vì thế, nếu bạn trình bày nội dung cv quá dài dòng, rườm ra, sang đến trang thứ 3 thì bản cv xin việc của các bạn hoàn toàn có thể gây mất thiện cảm với các nhà tuyển dụng. Không nhà tuyển dụng nào có hứng thú với cv quá dài, họ cũng không có thời gian để đọc. Vì thế các bạn nên trình bày ngắn gọn, xúc tích mà vẫn đảm bảo đầy đủ các ý quan trọng.
  • Hầu hết các bạn sinh viên không có hoặc có ít kinh nghiệm để ghi vào mục kinh nghiệm của cv xin việc. Dù vậy, các bạn không nên bỏ trống mục này. Các bạn có thể trình bày thành tích học tập của mình trong suốt thời kì sinh viên. Hoặc có những bạn đi làm thêm thì có thể trình bày thêm những công việc làm thêm đã mang lại những kỹ năng có liên quan đến công việc, có thể phục vụ tốt cho các bạn khi làm việc.
  • Các bạn có thể đưa vào các con số cụ thể về kết quả của một dự án nào đó mà các bạn đã từng tham gia. Một bản cv được chứng tỏ với các số liệu cụ thể thì sẽ gây được ấn tượng nhiều hơn với các nhà tuyển dụng.

Trên đây là cách viết cv cho sinh viên mới ra trường đẹp, chuẩn nhất và chi tiết, giúp các bạn có được những cơ hội tốt để ứng tuyển vào làm việc một cách nhanh chóng, đơn giản hơn, và tìm được công việc phù hợp với khả năng của bản thân khi còn mới là sinh viên vừa mới ra trường.