Home / Việc làm 24h / Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc gây ấn tượng tốt

Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc gây ấn tượng tốt

Trong thời buổi cạnh tranh việc làm như ngày nay thì muốn có được một công việc tốt và phù hợp thì bạn cần tiếp thị được bản thân thật tốt thông qua bản sơ yếu lý lịch của mình. Khi nhà tuyển dụng và các ứng viên chưa bao giờ gặp nhau thì những thông tin trong sơ yếu lý lịch xin việc chính là bước đầu tiên giúp bạn tạo được ấn tượng tốt với họ. Do đó, biết cách khai sơ yếu lý lịch sẽ giúp bạn nhanh chóng có được công việc nhanh nhất trong tương lai.

Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc ấn tượng là gì? Làm sao để biết viết sơ yếu lý lịch xin việc gây được ấn tượng tốt với các nhà tuyển dụng việc làm. Để biết thông tin chi tiết bạn tham khảo ngay thông tin chi tiết trong bài viết sau.

sơ yếu lý lịch mẫu

Sơ yếu lý lịch xin việc là gì?

Sơ yếu lý lịch xin việc là bản kê khai những thông tin chi tiết về bản thân bao gồm: họ và tên, ngày tháng năm sinh, quên quán, địa chỉ thường trú, các thông tin của những người thân trong gia đình… Hiện tại sơ yếu lý lịch được sử dụng để làm giấy tờ, tài liệu lưu trữ cho việc giải quyết các công việc, hồ sơ, thủ tục hành chính, xin việc làm,…của một công dân.

Bạn có thể chọn một trong hai cách để có một bản sơ yếu lý lịch:

  • Download file sơ yếu lý lịch với những mẫu sẵn có trên mạng. Địa chỉ có thể giúp bạn tải nhanh về máy và in dễ dàng như Timviec365.vn. Cách này sẽ giúp bạn chủ động có những mẫu sơ yếu theo ý thích mà vẫn đáp ứng những quy chuẩn hiện nay.
  • Mua những mẫu bằng file cứng có sẵn trong các bộ hồ sơ và điền những thông tin vào đó. Cách này thường được những bạn ứng tuyển những công việc không quá đòi hỏi khắt khe về bộ hồ sơ áp dụng.

Trong quá trình xin việc nếu như cv tập trung vào các nội dung liên quan đến bằng cấp, kinh nghiệm, kỹ năng,…của người lao động thì sơ yếu lý lịch thì khái quát các thông tin về gia đình, bạn bè, người thân của mình một cách sơ lược và đầy đủ nhất.

Có thể thấy cv xin việc là bản cam kết về năng lực làm việc thì sơ yếu lý lịch sẽ là bản cam kết về con người với các nhà tuyển dụng. Một người biết cách viết sơ yếu lý lịch xin việc sẽ cho nhà tuyển dụng đầy đủ các thông tin về gia đình, quê quán, nhân thân của bạn, trong nhiều trường hợp thì thông tin này sẽ giúp ích cho nhà tuyển dụng trong việc quản lý nhân sự cho công ty của mình.

Hiện tại các ứng viên có rất nhiều cách để viết được một bản sơ yếu lý lịch đơn giản như các loại: mẫu sơ yếu lý lịch file word, sơ yếu lý lịch viết tay,…tùy vào cách thức gửi hồ sơ mà bạn có thể lựa chọn được một bản sơ yếu lý lịch phù hợp nhất dành cho mình.

Cách xây dựng sơ yếu lý lịch mẫu xin việc

Thông thường các nhà tuyển dụng mỗi ngày sẽ phải đọc hàng trăm sơ yếu lý lịch khác nhau nên trung bình họ chỉ có 10 giây để xem 1 bản sơ yếu lý lịch của các ứng viên. Do đó, trong bản sơ yếu lý lịch của mình bạn phải được viết một cách rõ ràng, dễ hiểu, đúng trọng tâm nhất. Các nhà tuyển dụng cần nhìn thấy được thông tin một cách nhanh chóng nhất thì sơ bạn mới được chú ý khi xin việc. Khi viết sơ yếu lý lịch bạn cũng nên nhớ mục đích chính của mình là giúp bạn có được một cuộc phỏng vấn trong tương lai. Vì thế bạn nên biết cách viết sơ yếu lý lịch xin việc ấn tượng để tạo hồ sơ xin việc với những thông tin chất lượng, sáng giá và thu hút với các nhà tuyển dụng. 

so yeu ly lich

Sơ yếu lý lịch cần rõ bố cục và nội dung chính

Một bản sơ yếu lý lịch bạn cũng cần đảm bảo tuân thủ một số nguyên tắc nhất định theo bố cục riêng, cụ thể:

Đặt tên và thông tin liên hệ ở cùng một trang giấy, điều này giống cách bạn trình bày tiêu để của cv. Tên của bạn phải được đặt vào trung tâm và được in đậm, phông chữ sử dụng to  hơn cỡ chữa của nội dung và thường sẽ là từ 14 đến 16. Phía dưới họ tên bạn cũng nên cho nhà tuyển dụng thấy số điện thoại, địa chỉ email và địa chỉ gửi trong thư tiêu đề.

Dưới tiêu đề và thông tin liên lạc của mình bạn cung cấp cho nhà tuyển dụng nội dung về bản tóm tắt các kỹ năng, thành tích và trình độ liên quan đến vai trò mà bạn đang ứng tuyển. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần làm một số nghiên cứu để xác định những gì bạn đang làm là tốt nhất cho nhà tuyển dụng khi xem sơ yếu lý lịch của mình.

Liệt kê các thông tin công việc của bạn trong sơ yếu lý lịch, để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng bạn nên nhớ sử dụng cấu trúc thời gian đảo ngược từ công việc mới nhất đến công việc trước đó bạn đã từng làm, nếu bạn thường xuyên nghỉ việc thì cũng nên giải thích cho nhà tuyển dụng biết được vì sao bạn thường xuyên nghỉ việc.

Trong mỗi vai trò, mỗi công việc bạn nên viết ra thông tin công ty một cách đầy đủ bao gồm ngày bắt đầu và thời gian kết thúc công việc. Sau đó bạn nên phác thảo ngắn gọn trách nhiệm chính và những thành tựu của bạn đã đạt được trong vai trò này. Điều đó sẽ giúp cho nhà tuyển dụng biết được các công việc trước đó bạn đang làm có liên qua trực tiếp đến vị trí mà bạn đang tuyển dụng.

Không chỉ thông tin liên quan đến công việc mà bạn cũng cần cung cấp cho nhà tuyển dụng các thông tin về bằng cấp, chi tiết về khóa học mà mình tham gia liên quan đến chuyên môn mà mình đảm nhiệm. Lời khuyên dành cho bạn đó chính là nên liệt kê các bằng cấp liên quan trực tiếp đến công việc mà mình đang làm sẽ có lợi hơn cho bạn rất nhiều.

Giới hạn so yeu ly lich của mình tối đa trong 1 – 2 trang A4, nếu thông tin được cung cấp nhiều hơn có thể sẽ khiến nhà tuyển dụng bỏ qua hồ sơ của bạn hoặc bỏ mất nội dung quan trọng mà bạn đang muốn nhắc đến.

so yeu ly lich

Thêm nhiều thông tin giá trị vào sơ yếu lý lịch

Gần như những quy tắc cơ bản ở trên sẽ giúp các ứng viên có thêm rất nhiều giá trị cho sơ yếu lý lịch của mình thì bạn có thể bổ sung thêm một số thông tin có giá trị vào sơ yếu lý lịch của mình bằng các thông tin dưới đây.

Khi mô tả những thành công trong công việc bạn nên bỏ qua các tính từ mà thay bằng những động từ mạnh như: Phân tích, đàm phán, thực hiện,…

Tránh sử dụng ngôn ngữ sáo rỗng và được nhiều người sử dụng, điều này sẽ khiến cho nhà tuyển dụng nhận thấy những từ ngữ sáo rỗng và hoàn toàn không cần thiết trong cv xin việc.

Một số nhà tuyển dụng khi xem sơ yếu lý lịch của ứng viên thường tìm kiếm từ khóa và các cụm từ phù hợp nhất với công việc mà họ yêu cầu. Vì thế để sàng lọc nhân sự ban đầu thì bạn sử dụng các từ khóa cụ thể có liên quan đến trình độ và vị trí mở, khi đó nhìn vào từ khó nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được ứng viên của mình.

Nhiều ứng viên không biết viết sơ yếu lý lịch xin việc là hợp lý và dễ theo dõi nên đã cho sử dụng rất nhiều phông chữ và cỡ chữ khác nhau. Điều này vô tình khiến sơ yếu lý lịch xin việc của bạn khó theo dõi và rất rối mắt. Điều này hoàn toàn không tốt cho nhà tuyển dụng trong quá trình theo dõi sơ yếu lý lịch của bạn.

Tránh sử dụng thuật ngữ chuyên ngành hay các dạng ngôn ngữ không phổ biến. Bởi khi đó nhà tuyển dụng cảm thấy bạn là người chỉ biết khoe mẽ và không hề phù hợp với vị trí mà họ đang tuyển dụng.

sơ yếu lý lịch trích ngang

Làm sao để viết sơ yếu lý lịch tự thuật ấn tượng

Thông tin cá nhân rõ ràng

Một điều mà nhà tuyển dụng quan tâm đầu tiên trong sơ yếu lý lịch của các ứng viên là thông tin cá nhân. Nhà tuyển dụng luôn cần một ứng viên cung cấp cho họ đầy đủ các thông tin cá nhân bao gồm họ tên, năm sinh, địa chỉ thường trú, số điện thoại, email liên hệ... Các thông tin này sẽ thực sự cần thiết cho bạn khi nhà tuyển dụng muốn liên hệ bạn đến phỏng vấn. Lời khuyên dành cho bạn đó chính là nên sử dụng các địa chỉ email nghiêm túc và chuyên nghiệp nhất, cách tốt nhất là sử dụng các email có tên đơn giản, dễ nhớ.

Mục tiêu trong công việc

Mục tiêu trpng công việc là điều không bắt buộc trong sơ yếu lý lịch, nhưng khi đã đề cập đến nội dung này bạn cần ghi chắc chắn mục tiêu đó rõ ràng, không mập mờ, viết quá chung chung và lan man.

Thể hiện được mục tiêu nghề nghiệp trong công việc cũng là một trong những cách giúp nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy ưu điểm của ứng viên, thể hiện được sự chuyên nghiệp của bản thân mình.

Các thông tin về cá nhân và bằng cấp

Bạn hãy bắt đầu các thông tin của mình bằng việc bạn đã học ở đâu, tốt nghiệp ngành gì, bằng cấp loại gì. Nếu bạn đã có bằng cấp đại học, cao đẳng thì bạn nên đưa vào.

Ngoài thông tin về bằng cấp thì các chứng chỉ liên quan cũng là điều cần thiết trong sơ yếu lý lịch của bạn. Bạn nên ghi thêm các thông tin vêc chứng chỉ, bằng cấp, các luận văn, dự án nghiên cứu, những khóa học mà mình đã tham gia có liên quan đến công việc mà bạn định tham gia ứng tuyển, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá rất cao những thông tin này.

Kinh nghiệm của bản thân

Kinh nghiệm là một trong những thứ mà nhà tuyển dụng quan tâm nhất trong sơ yếu lý lịch của các ứng viên. Bạn nên nêu đầu đủ thời gian làm việc, chức vụ mà mình đã từng đảm nhiệm trước đây. Nếu đã từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực mà bạn đang ứng tuyển bạn có thể ghi các thông tin ra thành mục kinh nghiệm liên quan đến công việc và kinh nghiệm chuyên môn, bằng cấp liên quan đến công việc ở một mục riêng. Cuối cùng bạn nên nhớ phải đưa thông tin thật rõ ràng, dễ hiểu, mạch lạc và tránh nội dung nhàm chán.

Hoạt động xã hội

Thay vì liệt kê các công việc bạn đã làm trước đây trong sơ yếu lý lịch trích ngang như tham gia các hội, nhóm sinh viên, các câu lạc bộ, các tổ chức từ thiện,… Để có được chứng nhận hay giấy khen hay không. Đề cập đến những điều mà bạn có thể tích lũy được trong quá trình làm việc của mình nhưng nên tránh rườm rà, một màu và không nên khoe khoang về những công việc mà bạn đã làm được trước đây.

Sở thích và thói quen

Sở thích và thói quen là những mục liên quan mà bạn cần đưa vào trong cv xin việc của mình, bởi chúng thể hiện được bạn là người như thế nào, có khả năng trong công việc hay không. Nói ra được những sở thích hay thói quen củ mình không đồng nghĩa với việc bạn phải nêu ra một danh sách dài các sở thích mà chỉ cần đưa ra thông tin về sở thích phù hợp nhất với công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Hi vọng với những thông tin chi tiết về cách viết sơ yếu lý lịch xin việc trên đây sẽ giúp cho các ứng viên nhanh chóng viết sơ yếu lý lịch thành công và tìm được công việc phù hợp nhất. Chúc bạn thành công!