Home / Việc làm 24h / HotnewsCity.com - Những điều cần chú ý khi lựa chọn chuyên ngành đào tạo cấp ĐH

HotnewsCity.com - Những điều cần chú ý khi lựa chọn chuyên ngành đào tạo cấp ĐH

Chọn trường học thích hợp đó là vấn đề mà các học sinh và phụ huynh có con em học cuối cấp chú ý. Bố mẹ luôn mang lại những điều tươi đẹp đến cho con tuy nhiên cũng từ nguyên nhân ấy nên có nhiều cha mẹ tự ý quyết định ngành đào tạo nhưng lại không xem xét suy nghĩ của con.

Với một xu thế hòa nhập hiện tại, chọn lựa ngành học hợp lý không phức tạp đến mức chúng ta thường nghĩ. Cha mẹ cần định hướng và trao đổi cùng học sinh giúp tìm kiếm chuyên ngành học thích hợp đảm bảo việc làm và ý thích của con mình. Thời điểm chọn ngành học nên để ý tới các điều chính sau

Phụ huynh phải xác định ngành học thích hợp cho con em

 

Nhận ra xu hướng chuyển biến của kinh tế, yêu cầu công việc trong thời gian tới

Biết trước xu thế phát triển của kinh tế và nhu cầu tuyển dụng trong tương lai sẽ giúp bố mẹ cũng như con mình chọn trường đào tạo. Qua đó học sinh sau này dễ dàng xin việc làm đúng ngành mình học. Hiện tại Việt Nam gia nhập nhiều hiệp hội kinh tế và xác định đây đang là nền kinh tế đang phát triển có khả năng chuyển đổi việc làm ở những đất nước trong nhóm. Vì thế, thời gian tới đa số ngành nghề chú trọng về kỹ năng mềm như ngoại ngữ, tin học, kết hợp tổ đội, hòa nhập... Cùng với đó sự kiện cải tổ công nghiệp bắt đầu hình thành cách thức hệ thống hiện đại phần lớn tự động hóa, máy móc thế chỗ phần lớn việc làm của con người. Đây vừa làm nhiều nhân lực phổ thông sẽ mất việc nhưng cũng tạo ra việc làm với các các ngành kỹ thuật điện, CNTT, sinh học....

Biết vị trí khả năng kiến thức của học sinh

Nhận định năng lực giúp chọn lựa trường đào tạo thích hợp vì thế tỷ lệ đỗ vào đại học lớn. Chúng ta nên nắm được các môn mình giỏi, so điểm môn học ấy mỗi thời điểm 3 năm học rồi chọn khối ngành học sinh có thế mạnh. Khi đã xác định được khoảng điểm có năng lực đạt được hãy so với điểm đầu vào đợt thi tuyển năm trước từ các trường ĐH chứa ngành nghề bạn muốn.

Lựa chọn chuyên ngành đào tạo dựa vào đam mê

Có nhiều học sinh bởi không lựa chọn ngành học đã mong muốn mang đến trường hợp bỏ dở hay đổi hướng chuyên ngành trong lúc học. Ví dụ một học sinh đăng ký vào trường luật, đam mê với luật Em có thể đã tìm hiểu trước pháp luật dân sự là gì rồi, khi đi vào học sẽ đỡ bỡ ngỡ, nâng cao kết quả học tập, tuy nhiên nếu không đam mê các Em sẽ chán ngay từ khi mới vào trường được một thời gian dẫn đến tình trạng thôi học. Đa phần vì đề cao hơn một số điều nào đó nên quên là đam mê chính là vấn đề cần nhất khi chọn chuyên ngành. Hoài bão sẽ làm tạo lên động lực để con người vượt qua mọi khó khăn từ việc làm đang làm và cả cuộc sống. Biết chọn lựa ngành nghề đúng với đam mê chắc chắn sẽ đạt được thành tích học hành tốt và việc làm đúng ngành đã học.
Bước vào đại học là bước đi lớn quyết định nhiều đến thành công con người. Ở trước quyết định này của cuộc đời chúc các bạn cũng như những bậc phụ huynh có quyết định tốt nhất.