Home / Việc làm 24h / Làm thế nào để tìm kiếm được việc làm bán hàng tại Hà Nội

Làm thế nào để tìm kiếm được việc làm bán hàng tại Hà Nội

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên bán hàng luôn là thường xuyên và liên tục. Đây là công việc tưởng chừng như dễ nhưng lại yêu cầu những kỹ năng nhất định. Vậy làm thế nào để có thể tìm kiếm được việc làm bán hàng tại hà nội? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Tìm hiểu về công việc nhân viên bán hàng: 

Nhân viên bán hàng là những người trực tiếp tư vấn, giới thiệu hàng hóa cho khách hàng. Họ là những người sẽ giúp cho cửa hàng, công ty tiêu thụ hàng hóa và đem lại doanh số, lợi nhuận. Trong thời buổi cạnh tranh gay gắt như hiện nay thì nhân viên bán hàng lại càng chiếm vị trí quan trọng hơn cả. 

việc làm bán hàng tại hà nội 1

- Những công việc chính của một nhân viên bán hàng:

+ Trưng bày hàng hóa trong cửa hàng:

Đây là một công việc thường ngày của một nhân viên bán hàng, họ cần phải trưng bày và sắp xếp hàng hóa theo đúng quy định, cần được trưng bày một cách khoa học, đảm bảo thẩm mỹ để dễ kiểm soát và giúp khách dễ lựa chọn hơn. Thông thường cách sắp xếp là do chủ cửa hàng quyết định, còn với nhân viên bán hàng thì bạn chỉ cần duy trì và thực hiện theo sơ đồ đó mà thôi.

+ Nhận và kiểm tra hàng hóa: 

Nhận hàng và kiểm tra hàng hóa đúng đủ số lượng là việc đặc biệt quan trọng yêu cầu nhân viên bán hàng phải làm cẩn thận. Bạn cần phải kiểm tra số lượng hàng hóa, bao bì, hạn sử dụng cũng như mẫu mã, màu sắc. Nếu trong quá trình nhận hàng và kiểm tra có vấn đề phát sinh thì cần lập tức báo ngay cho cấp trên hoặc chủ cửa hàng để kịp thời xử lý.  

+ Bảo quản hàng hóa:

Sau khi nhận hàng thì trách nhiệm của nhân viên bán hàng là sắp xếp và bảo quản hàng hóa. Bạn phải đảm bảo được rằng hàng hóa luôn ở mức chuẩn như bạn đầu (không bị biến dạng, méo mó, rách hay bẩn,...). Ngoài ra nhân viên bấn hàng cũng cần phải vệ sinh quầy kệ sạch sẽ, đặt nhãn và giá đúng cho từng mặt hàng, Với những trường hợp mà hàng hóa bị hư hỏng do khách thì cần tách riêng chúng ra để báo cáo với quản lý cấp trên.

việc làm bán hàng tại hà nội 2

+ Bán hàng và tư vấn bán hàng: 

Rất nhiều người trước khi quyết định mua hàng họ đều nhờ đến nhân viên tư vấn tại mỗi cửa hàng. Với những hàng hóa như thời trang, mỹ phẩm, nhân viên bán hàng cần có kiến thức nhất định và việc họ cần làm là giúp tư vấn cho khách một cách chính xác nhất. Một nhân viên bán hàng tốt sẽ làm khách hài lòng bởi những tư vấn của mình và giúp khách đưa quyết định mua hàng nhanh chóng hơn

+ Giải quyết những vấn đề phát sinh từ phía khách hàng:

Bán hàng suôn sẻ là điều mà bất kì một nhân viên nào cũng mong muốn nhưng thực tế lại không như vậy. Để có được những khách hàng thật sự chất lượng và tiềm năng có khả năng mua hàng cao, một phần công lao rất lớn phải kể đến đó lại đội ngũ Marketing của công ty, họ như nhưng người quảng bá làm thu hút khách hàng với sản phẩm, mặt hàng, nếu đang sinh sống ở Bắc Ninh, bạn có thể quan tâm đến việc làm Marketing tại Bắc Ninh đây thực sự là một công việc thú vị và có nhiều cơ hội việc làm cho bạn quan tâm, lựa chon. Đôi khi trong lúc bán hàng sẽ xảy ra những vấn đề cần phải giải quyết với khách hàng như những lỗi hàng hỏng hóc, rách bẩn hàng hóa… Trong trường hợp như vậy, nhân viên cần hết sức bình tĩnh xem xét đó là lỗi do sản phẩm và hay do người mua để đưa ra giải thích phù hợp. Với trường hợp không giải quyết được, nhân viên bán hàng phải báo lên cấp trên để giải quyết được khiếu nại, vấn đề của khách.

Những lưu ý khi làm nhân viên bán hàng:

việc làm bán hàng tại hà nội 3

- Hiểu được tâm lý của khách hàng:

Nếu không hiểu được tâm lý khách hàng thì bạn sẽ không thể làm nghề chăm sóc khách hàng được. Bạn phải biết được rằng mỗi khách hàng sẽ có những suy nghĩ và yêu cầu khách nhau, nhưng tất cả họ đều có chung một mong muốn khi tìm đến bạn đó là được phục vụ tốt nhất, được giải đáp những thắc mắc và được hỗ trợ xử lý nhanh nhất khi cần thiết. Vì vậy, hãy hiểu được tâm lý chung này sau đó dần dần tìm hiểu những mong muốn riêng của họ, khi đó bạn sẽ dễ dàng tư vấn và thuyết phục họ tin vào sản phẩm, dịch vụ của bạn hoặc công ty bạn hơn.

- Quản trị thời gian một cách khoa học:

Quản trị thời gian khoa học là kỹ năng quan trọng đối với bất kỳ một cá nhân làm việc trong lĩnh vực nào. Nhưng riêng đối với nghề chăm sóc khách hàng việc quản trị thời gian là một trong những kỹ năng bạn cần phải có. Bạn không thể dành quá nhiều thời gian cho khách hàng này mà quên mất khách hàng khách cũng đang cần bạn phục vụ, vì vậy hãy biết điều phối thời gian hợp lý để đảm bảo tất cả khách hàng của bạn đều được phục vụ, đừng để họ đến tìm bạn, chờ đợi bạn xong ra về trong thất vọng, khi đó họ sẽ không muốn quay lại tìm bạn thêm lần nào nữa.

Đối với chăm sóc khách hàng các bạn luôn có những tài khoản trên hệ thống để quan trị cơ sở dữ liệu của khách hàng mà mình chăm sóc. Khách hàng được phân loại theo thời gian chăm sóc, theo tình trạng hài lòng, .... có như vậy bạn mới có thể sắp xếp thời gian một cách khoa học để chăm sóc khách hàng được. 

- Lắng nghe một cách cẩn thận và trả lời nhanh câu hỏi của khách hàng:

Làm nghề chăm sóc khách hàng bạn cũng cần phải biết lắng nghe và hãy chắc chắn rằng mỗi lời nói của khách hàng đều được bạn nghe cẩn thận để biết họ đang cần hỗ trợ về vấn đề gì, họ hài lòng hay không hài lòng về sản phẩm và dịch vụ của bạn, khi đó bạn sẽ có cách khắc phục để dịch vụ, sản phẩm của bạn tốt hơn và làm hài lòng khách hàng hơn. Lắng nghe để thấu hiểu để đồng cảm với cách suy nghĩ của khách hàng như vậy mới có hướng giao tiếp tốt hơn, nhanh chóng khắc phục được những tình huống lỗi phát sinh. 

Ngoài lắng nghe bạn cũng cần trả lời nhanh những thắc mắc của khách hàng. Khi họ đã tin và tìm đến bạn nghĩa là họ mong được phục nhanh nhất và tốt nhất. Vì vậy hãy trả lời cho họ ngay khi bạn nhận được câu hỏi bằng bất kỳ hình thức nào nào như: Trực tiếp, Fax, email, điện thoại…
Tuyệt đối tránh trường hợp khách hàng trình bày vấn đề không rõ, mà thể hiện thái độ không tốt, khắt khe, không ân cần với khách hàng. 

việc làm bán hàng tại hà nội 4

-  Có trách nhiệm:

Bạn không thể giới thiệu một sản phẩm hay dịch vụ đến với khách hàng rồi bỏ mặc họ, không cần biết những thứ mình đưa đến cho họ có tốt không, có làm họ hài lòng không thì bạn sẽ không thể đứng vững được trong cái nghề này. 

Hãy quan tâm, chăm sóc và có trách nhiệm với những gì bạn đã tư vấn cho họ, nếu sản phẩm, dịch vụ của bạn mắc lỗi hãy đứng ra chịu trách nhiệm và xin lỗi khách hàng, có như vậy bạn mới xây dựng được lòng tin ở họ và có được mạng lưới khách hàng thân thiết.

Đối với nghề chăm sóc khách hàng cần đòi hỏi yếu tố nhiệt tình, năng động và có trách nhiệm cao trong công việc. Bạn không thể buông bỏ hay nản chí trong quá trình chăm sóc khách hàng nhất là khi bạn nhận được quá nhiều lời từ chối ngay từ lần đầu mời chào sản phẩm. Luôn có trách nhiệm với mọi việc mình làm sẽ đem lại cho bạn những thành quả xứng đáng nhất. 

- Thường xuyên tương tác với khách hàng: 

Hãy thường xuyên tương tác với khách hàng bằng tất cả những hình thức bạn có thể dùng như: Email Marketing, điện thoại, tin nhắn SMS, tổ chức những cuộc gặp mặt… cách làm này thể hiện rằng bạn luôn quan tâm tới họ và cũng chắc chắn rằng khách hàng không quên bạn, họ luôn tin dùng sản phẩm của bạn.

Thường xuyên tương tác nhưng bạn cũng không nên lạm dụng những công cụ hỗ trợ marketing thương hiệu một cách quá đà, nếu thế khách hàng sẽ cảm thấy mình đang bị làm phiền chứ không còn là ở ngưỡng được chăm sóc và hỗ trợ nữa. Lúc đó, bạn sẽ không nhận lại được hiệu quả từ việc chăm sóc khách hàng của mình.

- Linh hoạt trong phục vụ khách hàng: 

Khi gặp vấn đề khó xử, hoặc ngoài khả năng xử lý bạn không nên quá máy móc trả lời khách hàng như kiểu “không”, “có thể”, “cho chúng tôi thời gian”… Khách hàng họ muốn được giải quyết vấn đề nhanh nhưng tất nhiên là phải có lợi cho mình, vì vậy thay vì vòng vo hay từ chối thẳng thừng bạn hãy linh hoạt đưa ra cho họ những lựa chọn có lợi cho họ nhưng vẫn đảm bảo lợi ích cho bạn. Đó mới thật sự là một chuyên gia chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp trong thời đại hiện nay.

Do nhu cầu về đời sống của con người tăng lên nên ngành chăm sóc khách hàng luôn có tiềm năng rộng mở trong tương lai. Có quá nhiều sản phẩm và dịch vụ ngày càng cần đến đội ngũ chăm sóc khách hàng hỗ trợ người tiêu dùng. Đây chính là cầu nối từ công ty đến khách hàng và cũng là đội ngũ trực tiếp quan sát, đánh giá và phân tích khách hàng để tìm ra thị trường tiềm năng cho các sản phẩm của công ty. 

Với những thông tin hữu ích trên đây, những bạn nào đang có nhu cầu tìm việc làm bán hàng tại Hà Nội, hay bạn đang sinh sống và tìm việc làm bán hàng tại Bắc Ninh, bạn có thể nhanh chóng tìm được công việc ưng ý cho mình. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống!