Home / Việc làm 24h / Việc làm nhân viên kỹ thuật và những thông tin cần thiết

Việc làm nhân viên kỹ thuật và những thông tin cần thiết

việc làm nhân viên kỹ thuật là một trong những việc làm có cơ hội phát triển nhất hiện nay, chưa kể đến việc cung cấp cho mọi người một nguồn thu nhập đáng kể và ổn định.   Mức độ và phạm vi công việc khá rộng, đòi hỏi rất nhiều kỹ năng khác nhau.   Nếu bạn đang trong quá trình tìm kiếm việc làm nhân viên kỹ thuật và mong muốn mau chóng tìm được việc làm thì bạn có thể dành thời gian tham khảo và tìm hiểu thêm một vài thông tin cung cấp dưới đây.

Ngoài bằng cử nhân về kỹ thuật, bản chất của công việc đòi hỏi một kỹ thuật lành nghề cần phải thường xuyên tu luyện và phát triển các kỹ năng khác nhau, bao gồm kỹ năng cứng và kỹ năng mềm, để có thể đứng vững và gắn bó chặt chẽ với công việc này, đặc biệt là cho sinh viên mới tốt nghiệp, khi mà kinh nghiệm của bản thân còn ít thì lại càng đặc biệt cần phải học tập và trau rồi cho mình những kỹ năng kiến thức cần thiết nhất trong nghề.

Những kỹ năng không thể thiếu khi tìm việc làm nhân viên kỹ thuật

Những kỹ năng không thể thiếu khi tìm việc làm nhân viên kỹ thuật

Để có thể làm tốt vị trí công việc này thì người tìm việc cần phải nẵm vững hai kỹ năng chính  là kỹ năng mềm và kỹ năng cứng.

Kỹ năng mềm là các kỹ năng liên quan đến con người, bao gồm các kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo, v.v.   Kỹ năng cứng liên quan đến kỹ năng chuyên môn kỹ thuật.   Để tìm hiểu thêm về việc nhân viên kỹ thuật cần những kỹ năng nào bạn cần tiếp tục theo dõi thêm thông tin cung cấp bên dưới.

1. Sáng tạo và tư duy logic

Bản chất của công việc liên quan đến kỹ thuật đang giải quyết vấn đề, đó là, tìm ra giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề hoặc bất kì sự cố công việc nào xảy ra.   Do bản chất của công việc, các kỹ thuật viên phải biết "động não", tư duy logic, cộng với khả năng  sáng tạo chữ không phải là chỉ biết rập khuôn một cách cứng nhắc và máy móc. Sáng tạo và tư duy logic làm ta dễ liên tưởng đến một việc khác làm đó là việc làm IT phần mềm tại Bắc Ninh công việc rất hấp dẫn được rất nhiều bạn trẻ đam mê công nghệ theo đuổi. 

2. Khả năng sử dụng máy tính thông thạo

Bằng cách áp dụng các kỹ năng máy tính, phần mềm để tạo và sử dụng các mô hình mô phỏng hệ thống phức tạp, từ đó đề xuất các giải pháp, đề xuất các phương án khác nhayu để giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.

Không phải tất cả các kỹ sư đều có đào tạo chuyên môn liên quan đến việc xây dựng mô hình mô phỏng.   Tất nhiên, biết cách các mô hình hoạt động có thể giúp bạn tìm ra manh mối để khắc phục vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất khi làm việc làm nhân viên kỹ thuật.

3. Quan tâm tới những chi tiết nhỏ nhất

 Đặc điểm của các dự án kỹ thuật là vô cùng phức tạp, liên quan đến hàng chục, hàng trăm nhà thầu, nhà đầu tư khác nhau.   Chỉ một sai lầm nhỏ trong giai đoạn lập kế hoạch và giai đoạn thực hiện dự án cũng có thể dẫn đến việc mất hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm triệu cho các nhà đầu tư. Do đó khi làm việc này  người lao động cần phải hết sức chú ý quan tâm tới những chi tiết dù là nhỏ nhất.

4. Tính toán chính xác

Một dự án trước khi xây dựng luôn luôn đi qua các bản vẽ, ước tính chi phí tính toán. Trong thực tế, việc tính toán đa số chủ yếu được thực hiện bởi máy tính, nhưng điều đó không có nghĩa là không cần sự hiện diện của con người.   Đôi khi một máy tính cũng có thể bị lỗi, vì vậy nó đòi hỏi một kỹ thuật viên giỏi về kỹ năng tính toán, tìm ra giải pháp cho các vấn đề liên quan đến con số hiệu quả nhất có thể.

5. Kĩ năng giao tiếp

Các kỹ thuật viên, ngoài việc giao tiếp và trao đổi với các đồng nghiệp của họ, cũng phải tương tác và giao tiếp với những người bên ngoài ngành nghề này, kể cả khách hàng.   Kỹ năng giao tiếp quan trọng nhất đối với nhân viên kỹ thuật là cách dịch chuyên môn của chính mình thành những thông tin đơn giản và cơ bản nhất mà bất kì một người nào không làm việc trong ngành cũng có thể nắm rõ và hiểu được.

6. Lãnh đạo tốt

Là người quản lý dự án, bạn cần có khả năng lãnh đạo, phân công nhiệm vụ, tổ chức và điều phối các nhóm để làm việc đúng tiến độ và đạt được hiệu suất công việc tốt nhất có thể.

7. Làm việc theo nhóm tốt.

Đây là một trong những kỹ năng cực kì quan trọng nếu bạn muốn tìm việc làm nhân viên kỹ thuật  thành công.

Do tính chất phức tạp của công việc và sự đa dạng của công việc liên quan, các kỹ thuật viên sẽ không bao giờ làm việc một mình mà sẽ làm việc theo nhóm.   Vì vậy, kỹ thuật viên phải có khả năng làm việc theo nhóm, thường xuyên làm việc và cộng sự cùng nhiều những đồng nghiệp có trình độ khác nhau.

Tại một nhóm thành viên luôn cần phải hỗ trợ và giúp đỡ với nhau hiệu quả nhất để có thể đạt được kết quả công việc tốt nhất có thể.

Làm việc theo nhóm tốt.

Vậy nên làm gì để có thể phỏng vấn việc làm nhân viên kỹ thuật  thành công?

Cần phải chuẩn bị những gì nếu được mời đi phỏng vấn:

Theo Rick Nelles, cố vấn nghề nghiệp và nhà tuyển dụng, chuẩn bị không chỉ để in một số giấy tờ xin việc.   Bạn cần phải nghiên cứu công ty, ngành nghề đồng thời còn cần suy nghĩ  nhiều về sự phù hợp của bạn với những vị trí công việc bạn muốn làm.

Trang phục khi phỏng vấn

Nên ăn mặc một cách đơn giản, lịch sự trong những buổi phỏng vấn tìm kiếm việc làm. Tránh ăn mặc hở hang hay có những hoa văn lòe loẹt.

Luôn đúng giờ

Ở đây, cuộc phỏng vấn chỉ đúng giờ khi bạn tới trước 15 phút cuộc hẹn diễn ra. Khi bạn đến đúng giờ, nhà tuyển dụng (NTD) sẽ đánh giá cao hành vi nghiêm túc của bạn . Ngoài ra, thời gian chờ sẽ giúp bạn bình tĩnh, tập trung vào việc xem lại hồ sơ và nên xem xét lại một lần nữa những thứ quan trọng trong cuộc phỏng vấn.

Giao tiếp bằng mắt

Khi bạn gặp NTD, hãy bắt tay với một nụ cười ấm áp và nhìn thẳng vào mắt của NTD. Không nên nhìn đi nhìn lại chỗ khác mà không nhìn trực diện như vậy nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn là người khá thiếu tự tin.

Thể hiện sự nhiệt tình cho công việc

Theo Martin Yate, một chuyên gia tư vấn nghề nghiệp và là tác giả của nhiều cuốn sách về chủ đề này cho rằng: Trong số nhiều ứng cử viên, người luôn tỏ ra nhiệt tình nhất với công việc luôn là người chiến thắng. Chỉ khi bạn thể hiện được sự nhiệt tình của chính mình với nhà tuyển dụng thì khi đó bạn mới được đánh giá là nguoiwf tận tâm nhất với công việc.

Luôn đề cao tinh thần đồng đội

Martin Yate nói rằng người tiêu dùng luôn muốn thuê nhân viên có khả năng làm việc theo nhóm và làm theo hướng dẫn của người giám sát của họ.   Không ai muốn tuyển dụng nhân viên không có kỹ năng.   Họ cũng cần những người có thể truyền cảm hứng cho cả đội hướng tới mục tiêu chung.   Vì vậy, hãy đưa ra một số ví dụ về cách bạn đã hợp tác với một đồng nghiệp để thực hiện một dự án lớn hoặc phục vụ một khách hàng quan trọng.

Luôn là chính mình khi phỏng vấn  việc làm nhân viên kỹ thuật 

Nói chuyện với người phỏng vấn cũng giống như thuyết phục khách hàng của bạn.   Bạn cần phải chuẩn bị cẩn thận những gì bạn muốn giới thiệu bản thân. Nếu họ không hỏi bạn những vấn đề này thì bạn cũng nên đề cập tới chúng trong cuộc phỏng vấn nhé!

Hãy trung thực

Bạn không nên nói dối bất kể một thứ gì trong suốt thời gian phỏng vấn diễn ra.   Với sự phát triển của Internet và các mối quan hệ xã hội,  họ có thể nhanh chóng tìm hiểu những thông tin mà bạn cấp là đúng hay sai.   Đừng quên rằng  nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm ứng viên phù hợp vào vị trí công việc của họ chứ không phải tìm người để trao giải bác học.

>>> Cơ khí cũng là một trong các việc làm kỹ thuật phổ biến nhất tại nước ta. Việc làm cơ khí có rất nhiều tại thành phố Hồ Chí Minh. Bạn đọc có thể quan tâm thông tin thợ cơ khí tìm việc tại tphcm nắm bắt tình hình, xu hướng thị trường việc làm này tại đây. 

Hãy trung thực

Tính chuyên nghiệp

Bạn hoàn toàn không nên nhai kẹo cao su, ngồi xuống hoặc nói đâm sau lưng ai đó trong cuộc phỏng vấn.   Ngồi thẳng lưng và luôn hành xử chuyên nghiệp trước mặt người phỏng vấn bạn đấy chính là một trong những cách giúp bạn có thể ghi điểm tuyệt đối nhất trước mắt nhà tuyển dụng.

Đặt câu hỏi một cách táo bạo

Phỏng vấn là cơ hội cho cho cả hai bên tìm hiểu lẫn nhau.   Đừng ngần ngại đặt câu hỏi về phạm vi trách nhiệm của công việc, khách hàng hoặc dự án.   Nếu bạn bị động trong cuộc phỏng vấn, bạn sẽ là người chịu khổ chứ  không ai khác.   Nếu bạn không quan tâm khi nói chuyện với nhà tuyển dụng thì họ sẽ cho rằng bạn rất nhút nhất  và không thể làm tốt công việc.

Hãy nói lời cảm ơn sau khi kết thúc cuộc phỏng vấn tìm việc làm nhân viên kỹ thuật 

Kết thúc cuộc phỏng vấn với một nụ cười tươi cùng một cái bắt tay thân thiện..   Bạn nên hỏi người phỏng vấn khi nào bạn nhận được kết quả và liệu có nên tiếp tục bám sát họ để biết kết quả hay không?

Nên gửi cho họ một email cảm ơn sau khi kết thúc buổi phỏng vấn để thể hiện sự quan tâm cực lớn của bạn với công việc và bày tỏ là sẽ gửi mail lại lần nữa cho nhà tuyển dụng trong thời gian ngắn nhất.

Một vài điều cần lưu ý cho sinh viên mới ra trường khi tìm việc làm nhân viên kỹ thuật 

Đừng vội vàng với thông tin tuyển dụng

Thông tin tuyển dụng sẽ luôn tồn tại trong một khoảng thời gian do đó đừng có vội vã mà nhấn nút gửi hồ sơ ứng tuyển vào đó ngay lập tức.   Bạn nên biết rằng bạn là người đầu tiên hay người cuối cùng gửi hồ sơ ứng tuyển, người sử dụng lao động không quan tâm.   Dành nhiều thời gian hơn để tìm kiếm  cho mình một vị trí công việc với mức lương và chỉnh sửa CV của mình sao cho thích hợp nhất với vị trí đó.

Tận dụng  các mối quan hệ xung quanh để tìm kiếm việc làm nhân viên kỹ thuật  

Ngoài các trang tuyển dụng chuyên nghiệp, nguồn tìm việc hữu ích tiếp theo cho bạn chính là tìm việc làm thông qua các mối quan hệ. Ví dụ, có thể công ty của chị bạn đang tìm cách tuyển dụng   cho vị trị thích hợp với bạn thì lúc này cơ hội của bạn đã tới rồi đó.

 Hãy lưu ý đến thông tin công ty bạn đang tham gia ứng tuyển

Nếu bạn muốn được trả lương cao, nhưng công ty của bạn chỉ là một công ty nhỏ, thị trường không rộng thì làm sao họ có thể đáp ứng yêu cầu lương của bạn.   Vì vậy, trước khi ứng tuyển vào bất kì công ty tuyển dụng nào đó thì việc tìm hiểu thông tin là một trong những yêu cầu không thể thiếu với bạn.

Tôn trọng thời gian

Tôn trọng Thời gian là một đức tính quan trọng và cần thiết không chỉ trong đời sống cá nhân mà còn trong công việc.   Ví dụ, nếu công ty trả lương cho nhân viên 50.000 đồng / giờ và khi bạn đến muộn 1 giờ trong cuộc họp có 5 người khác, công ty sẽ mất không 300.000 đồng. Vì vậy, nên tuân thủ nguyên tắc đúng giờ cũng là cách bạn tôn trọng công ty của mình.

Tôn trọng thời gian

Xây dựng tất cả các mối quan hệ bằng niềm tin

Tất cả các mối quan hệ đều dựa trên sự tin tưởng, dù là riêng tư hay trong công việc.   Ví dụ, nếu khách hàng của bạn luôn luôn nghi ngờ rằng bạn không cung cấp cho họ giá tốt nhất và các sản phẩm chất lượng, bạn sẽ khó có một khách hàng  gắn bó lấu dài.  Hãy trung thực, cởi mở để tạo nên được những mối quan hệ lâu bền nhất.

Trên đây là những thông tin cần thiết nhất có liên quan tới việc làm nhân viên kỹ thuật .  Và một số mẹo hay giúp bạn có thể nhanh chóng kiếm được việc làm thành công. Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn được nhiều thông tin hữu ích nhất. Chúc bạn thành công và có nhiều trải nghiệm thú vị nhất.